Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 05 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Sáng 11/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến  toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo các bộ, ngành và 63 điểm cầu cả nước.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại hội nghị

 

Sau 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh-thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn cả nước được tăng cường và ngày càng đi vào chiều sâu. Các bộ, ngành đã triển khai nhiều văn bản chỉ đạo, giải pháp thực hiện và ký kết các chương trình phối hợp với nội dung thiết thực. Hoạt động tuyên truyền được đẩy mạnh với hình thức, nội dung phong phú, sinh động, được triển khai mạnh mẽ ở các cấp học và trong hoạt động của tổ chức Đoàn, Đội, Hội theo hướng phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của từng đối tượng, khu vực đặc thù, mang lại hiệu quả và tính lan tỏa trong cộng đồng, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên , nhi đồng tham gia. Qua đánh giá, 100% các chỉ tiêu của Quyết định số 1501 đã cơ bản được hoàn thành.

Điểm cầu Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái

 

Thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg tại Yên Bái, Sở Giáo dục và Đào tạo Tiếp tục triển khai phong trào Thi đua Dạy tốt - Học tốt; quy định thống nhất việc treo khẩu hiệu trong khuôn viên các nhà trường. Rà soát việc thực hiện chế độ, chính sách cho giáo viên làm Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, giáo viên làm Bí thư đoàn trường trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, rà soát, 100% các cơ sở giáo dục thực hiện đảm bảo chế độ chính sách cho đội ngũ giáo viên thực hiện công tác Đoàn, Đội của nhà trường. Sở GD&ĐT Yên Bái phối hợp với Ban thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các đơn vị đoàn trường tổ chức nhiều hoạt động, nhiều công trình, phần việc thanh niên, các buổi tình nguyện tại chỗ thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Các đợt sinh hoạt chính trị, cuộc vận động, phong trào thi đua nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc, đất nước được cụ thể bằng nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh phát biểu tại hội nghị

 

Hội nghị đã xác định giai đoạn 2020- 2025, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ được xác định tập trung ở một số nhiệm vụ trọng tâm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các cấp, ngành, gia đình, nhà trường, cộng đồng và xã hội; nhân rộng các điển hình tiên tiến và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nội dung học tập chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Nghị quyết của Đảng, giáo dục kiến thức pháp luật; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc triển khai các mô hình giáo dục lý tưởng, đạo đức cho thế hệ trẻ; tăng cường cơ sở vật chất và đảm bảo thiết chế tổ chức các hoạt động giáo dực lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ...

Điểm cầu Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm triển khai Quyết định tại địa phương, đơn vị mình, đồng thời đưa ra những kiến nghị, giải pháp để công tác giáo dục lý tưởng cách mạng đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng tiếp tục đạt được hiệu quả.

Nhân dịp này, Bộ GD&ĐT đã tặng Bằng khen đã có 48 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TTg giai đoạn 2015-2020.

Bài viết liên quan