Ôn thi online mùa “bão” dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã xây dựng kế hoạch ứng phó với công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến hết năm học 2020 - 2021. Theo đó, từ ngày 10/5, tất cả học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học tập trung và chuyển sang học trực tuyến.

Một buổi dạy online của thầy giáo Nguyễn Minh Đức - Trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Trấn Yên.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại khi năm học sắp kết thúc, gây ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng ôn tập và thi học kỳ, tốt nghiệp của học sinh trên địa bàn tỉnh Yên Bái, nhất là với các em học sinh khối lớp 12. Tuy nhiên, với sự chủ động cùng sự chỉ đạo sát sao, kế hoạch cụ thể của ngành giáo dục và đào tạo, các trường học kịp thời tổ chức cho học sinh khối 12 học online, bám sát nội dung, chương trình học đã đề ra.

Nhiều ngày qua, đúng 7 giờ 30 phút, em Nguyễn Thị Ngọc Ánh, học sinh lớp 12D2, Trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái lại ngồi vào bàn học như các buổi đến trường bình thường, chỉ khác là sự tương tác giữa cô và trò được diễn ra trước màn hình máy tính. 

Em Ánh cho biết: "Dịch bệnh khiến em rất lo lắng vì không được học tập trung, trong khi năm nay phải trải qua nhiều cuộc thi quan trọng. Tuy nhiên, qua các buổi học online, em thấy mình vẫn tiếp thu được những kiến thức mà các thầy, cô truyền tải. Thậm chí, bọn em còn được thử sức với nhiều dạng đề thi hơn, trên cơ sở đó rút ra được nhiều kiến thức bổ ích cho kỳ thi sắp tới”. 

Theo cô giáo Trần Thị Hường, bộ môn tiếng Anh, Trường THPT Nguyễn Huệ, giáo viên phải soạn giáo án đẩy lên hệ thống từ ngày hôm trước, trong đó tập trung giảng dạy theo hướng phân loại từ yếu, trung bình đến khá, giỏi. 

Ngoài việc tăng cường bồi dưỡng học sinh khá, giỏi bằng cách cung cấp thêm bài tập, đề thi thì các giáo viên chú trọng cập nhật, bổ sung kiến thức cho các học sinh yếu, kém thông qua việc kéo dài giờ học hàng ngày. Đến cuối tháng 4/2021, 485 học sinh khối 12, Trường THPT Nguyễn Huệ đã thực hiện thi học kỳ được 6/13 môn. 

Từ ngày 4/5, ngay khi chuyển sang dạy học online, nhà trường đã xây dựng kế hoạch vừa triển khai dạy chính khóa vừa tổ chức ôn luyện cho học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Hoa Lan - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ cho biết: "Quá trình ôn luyện, nhà trường yêu cầu giáo viên bộ môn xây dựng kế hoạch phụ đạo cho các em học sinh yếu, kém đồng thời thay đổi phương pháp dạy với đối tượng này sao cho thay đổi từ nhận thức đến thấu hiểu. Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra giáo án, sĩ số học sinh, chất lượng các buổi dạy được lưu trong ứng dụng dạy học online”. 

Khác với Trường THPT Nguyễn Huệ, trên 270 học sinh khối 12, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái đã hoàn thành thi học kỳ trong tháng 4 và hiện nay chỉ tập trung ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. 

Thầy giáo Nguyễn Quang Hợp - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành cho biết: "Đối với khối lớp 12, hiện nay nhà trường chuyển sang dạy online trên ứng dụng K12Online để tổ chức ôn thi tốt nghiệp cho các em. Ngoài phân công các giáo viên bộ môn thực hiện giảng dạy trên ứng dụng K12Online, nhà trường tổ chức thi trực tuyến cho các em trên Web789.vn. Với ứng dụng này, các em làm bài xong có thể thấy được kết quả, lời giải. Bên cạnh đó, hàng ngày nhà trường cập nhật các thông báo về dịch bệnh Covid-19 để rà soát, lập danh sách báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh các trường hợp học sinh là F1, F2 để có các phương án tổ chức ôn tập, thi cử”. 

Cùng với các trường THPT ở thành phố Yên Bái, việc triển khai học tập, ôn thi theo hình thức trực tuyến cũng được các trường học tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh triển khai với nhiều cách làm khác nhau. Trong đó, các trường ở khu vực vùng cao đã tăng cường vận động, tuyên truyền học sinh, phụ huynh học sinh khắc phục khó khăn để các em có điều kiện, phương tiện học online. 

Đồng thời, nhà trường gửi thời khóa biểu đến từng gia đình, đề nghị và mong muốn phụ huynh cố gắng phối hợp, chuẩn bị đầy đủ phương tiện học tập, mạng Internet và quản lý con em mình về giờ học, trang phục.

Thầy giáo Vũ Văn Tiến - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Púng Luông, huyện Mù Cang Chải cho biết: "Việc thi học kỳ cho 81 học sinh khối 12 đã được nhà trường tổ chức xong trước ngày 10/5. Hiện nay, công tác ôn thi tốt nghiệp được triển khai qua ứng dụng Zoom với thời lượng không quá 5 buổi/tuần. Đối với các học sinh ở những khu vực mạng yếu, không ổn định, nhà trường yêu cầu các em khắc phục khó khăn, tìm những nơi có đường truyền ổn định để theo kịp chương trình ôn tập”. 

Năm học 2020 - 2021, tỉnh Yên Bái có 26 trường THPT, THCS - THPT với trên 8.000 học sinh, bao gồm học sinh của các trung tâm giáo dục thường xuyên. Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, từ ngày 10/5/2021, tất cả 26 trường đều chuyển sang học, ôn tập theo hình thức trực tuyến cho học sinh khối 12, trong đó có 12 trường đã tổ chức xong thi học kỳ II cho học sinh khối 12. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã xây dựng kế hoạch ứng phó với công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến hết năm học 2020 - 2021. Theo đó, từ ngày 10/5, tất cả học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học tập trung và chuyển sang học trực tuyến. 

Đồng thời, các trường học phải kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường; thường xuyên tổ chức vệ sinh trường, lớp học, lau rửa nền nhà, tay nắm cửa, bàn ghế, thiết bị dạy học; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang khi đến trường, lớp học, nơi có đông người. 

Theo ông Đào Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, trong trường hợp tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các phòng giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục điều chỉnh chương trình ôn tập, kiểm tra cuối năm cho phù hợp với diễn biến tình hình của dịch bệnh. 

Theo đó, nếu học sinh được đi học trở lại trước ngày 24/5/2021, tất cả các khối lớp sẽ được tổ chức kiểm tra tại trường. Nếu học sinh được đi học trở lại sau ngày 24/5/2021, Sở sẽ hướng dẫn các đơn vị tổ chức kiểm tra học kỳ II cho học sinh khối lớp 9, lớp 12 bằng hình thức phù hợp, có thể nghiên cứu tổ chức kiểm tra bằng hình thức trực tuyến, bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá chính xác, công bằng, khách quan, trung thực theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường hợp dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Sở sẽ có văn bản báo cáo và xin ý kiến UBND tỉnh để điều chỉnh lịch thi phù hợp với tình hình thực tế. 

(theo baoyenbai.com.vn)

Bài viết liên quan